15:25 +07 Thứ năm, 23/09/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 23

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 7612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 254908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4030722

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt của Sở ngành, các cấp

CÔNG TÁC QUY HOẠCH, BỐ TRÍ CÁN BỘ NỮ THÀNH PHỐ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU NHIỆM VỤ MỚI

Thứ ba - 06/01/2015 16:05
Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức nói chung và cán bộ công chức nữ nói riêng được Thành phố Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ công chức nữ của Thành phố được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Công tác quy hoạch và bố trí sử dụng cán bộ nữ sau đào tạo đã được chú trọng. Đó là lý do quan trọng để đội ngũ cán bộ nữ ngày càng tự tin, chủ động để phấn đấu vươn lên, cống hiến có hiệu quả góp phần vào sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của Thành phố.
Đội ngũ cán bộ công chức nữ của Thành phố được tăng lên cả về số lượng và chất lượng

Đội ngũ cán bộ công chức nữ của Thành phố được tăng lên cả về số lượng và chất lượng

Nhằm từng bước nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho chị em phát huy khả năng của mình trong hoạt động quản lý nhà nước và các lĩnh vực của đời  sống xã hội, Thành phố đã đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 37- CT/TW của Ban Bí thư về “Một số vấn đề công tác cán bộ nữ trong tình hình mới”, Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/04/2007 của Bộ Chính trị về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" và việc lồng ghép giới trong triển khai cụ thể hóa mục tiêu 4 của Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố Hà Tĩnh “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của phụ nữ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội để tăng số phụ nữ được giới thiệu và bầu tham gia lãnh đạo các cấp, các ngành”; tập trung chọn lựa, đề xuất nhân sự nữ giới thiệu cho Đại hội Đảng các cấp; bổ sung lãnh đạo nữ ở những đơn vị có 30% là lao động nữ trở lên; thực hiện công tác tạo nguồn, quy hoạch và đào tạo cán bộ nữ.

Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ công chức nữ ở Thành phố ngày càng được nâng cao về cơ cấu, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và các kiến thức bổ trợ khác. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào các cơ quan Đảng, Quản lý Nhà nước và các Đoàn thể đều tăng lên ở cả 2 cấp Thành phố và phường, xã; nhiều cán bộ nữ trẻ tuổi đã được bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt của các ban, ngành, đoàn thể. Gắn với công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm thực hiện việc rà soát tỷ lệ cán bộ nữ trên tất cả các lĩnh vực. Đội ngũ cán bộ nữ đã ngày càng trưởng thành, đóng góp nhiều trí tuệ, tài năng, sức lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Đến nay, toàn Thành phố có 62 chị trình độ thạc sỹ; 1.256 chị trình độ đại học, cao đẳng; 802 chị trung, sơ cấp. Về trình độ lý luận: cử nhân, cao cấp chính trị có 38 chị; trung cấp có 546 chị; sơ cấp có 612 chị; đảng viên có 1.434 chị. Có 2 chị được Nhà nước tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 2.326 chị đạt danh hiệu 2 giỏi ở cả 3 cấp; 1 chị được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3, 31 chị giữ chức trưởng, phó đầu ngành cấp Thành phố. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2011 - 2016 chiếm tỷ lệ 22% (tăng 3% so với đầu nhiệm kỳ); cấp xã, phường 20% (tăng 4% so với đầu nhiệm kỳ); tỷ lệ nữ tham gia HĐND cấp phường, xã 21,3%, cấp Thành phố 23,3%. Có 3 chị là ủy viên thường vụ Thành ủy, 8 chị là uỷ viên thường vụ Đảng uỷ phường, xã. Trong đó có những chị giữ chức vụ chủ chốt của Thành phố, phường, xã.

Đạt kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thành ủy, sự chuyển biến về mặt quan điểm, nhận thức về công tác cán bộ nữ, sự nỗ lực trong tổ chức thực hiện của cấp ủy và lãnh đạo các cấp các ngành, nghiêm túc thực hiện chế độ sơ, tổng kết về công tác cán bộ nữ, tổ chức triển khai chặt chẽ các chương trình, kế hoạch đã đề ra đặc biệt lồng ghép giới trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố Hà Tĩnh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức Thành phố Hà Tĩnh nói chung và cán bộ công chức nữ nói riêng được quan tâm cả về nâng cao trình độ chính trị, kiến thức quản lý hành chính nhà nước và kỹ năng, nghiệp vụ. Qua đó, ý thức trách nhiệm trong việc thực thi công vụ và năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ mới. Bản thân cán bộ nữ Thành phố cũng đã có những chuyển biến rõ về nhận thức, về vai trò, vị trí, trách nhiệm trước tình hình mới, đã chủ động từng bước khắc phục khó khăn, tích cực tham gia học tập các lớp để nâng cao trình độ, năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Mặc dù tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào bộ máy lãnh đạo Đảng, chính quyền đạt tỷ lệ cao so với mặt bằng chung của toàn Thành phố, nhưng tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp đạt chưa cao, nguồn cán bộ hiện tại phân bổ không đều ở các ngành, các cấp, số cán bộ nữ trẻ được đào tạo chính quy có hệ thống thì hiện tại chưa được thử thách nhiều trong thực tiễn, hơn nữa chị em còn trong độ tuổi sinh đẻ, nuôi con nhỏ nên thời gian dành cho công việc xã hội còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên đối với vấn đề cán bộ nữ chưa đúng mức, khắt khe, đánh giá một chiều, nữ lãnh đạo đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình phấn đấu vào các vị trí quản lý, lãnh đạo. Những trở ngại này có thể thấy ở cả nơi làm việc, trong việc đào tạo, bồi dưỡng cũng như tại gia đình và trong quan niệm, nhận thức xã hội. Để tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm, tham gia vào bộ máy lãnh đạo của Đảng, chính quyền ngày càng cao, thiết nghĩ cũng cần có sự tác động từ nhiều phía cụ thể như việc hoạch định chính sách dành cho cán bộ nữ; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới của lãnh đạo và chủ thể được tác động, đó là đội ngũ cán bộ nữ cũng cần có sự bứt phá trong công tác, có tinh thần trách nhiệm cao và nỗ lực, phấn đấu để vươn lên.

 Các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm, mỗi cán bộ, đảng viên phải thấy được trách nhiệm đào tạo bồi dưỡng sử dụng và đề bạt cán bộ nữ là trách nhiệm của từng cấp ủy Đảng, các ngành, các đoàn thể. Nhận thức đúng để có hành động đúng, tạo cơ hội để chị em phấn đấu đồng thời xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ chung của Đảng, chính quyền, các cấp các ngành trong đó có cán bộ nữ để đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn. Khi xem xét đánh giá cán bộ nữ cần có cách nhìn khách quan và toàn diện, không ưu tiên nhưng không cào bằng, định kiến, có như vậy mới tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển. Đội ngũ cán bộ nữ trưởng thành được một trong những yếu tố cần thiết là sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ của mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó các tổ chức, các đoàn thể chị em tham gia hoạt động nơi trực tiếp quản lý là môi trường thuận lợi để chị em phấn đấu và tự khẳng định mình trong thực tiễn góp phần xây dựng ngũ cán bộ nữ Thành phố Hà Tĩnh nhiều về số lượng, mạnh về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đội ngũ cán bộ trong thời kỳ CNH – HĐH đất nước.

Tác giả bài viết: Võ Hoa - Phó chủ tịch Hội LHPN TP Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới