14:53 +07 Thứ năm, 23/09/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 7367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 254663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4030477

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt của Sở ngành, các cấp

Nữ CNVC ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước

Thứ năm - 27/11/2014 14:04
Văn hào Pháp Vichto Huygo từng ca ngợi: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Trong lịch sử loài người từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng lên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Đồng chí Nguyễn Thị Hệ  (Công đoàn cơ sở ngành VH-TT&DL) nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Thị Hệ (Công đoàn cơ sở ngành VH-TT&DL) nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Riêng ở tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiếm gần 50% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành. Hầu hết các chị là những người tham gia ở các lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình. Họ là những người yêu đời, yêu nghề, lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của tỉnh nhà. Hiện nay, có 1 chị là Phó Giám đốc Sở, 1 chị là Phó Chủ tịch công đoàn ngành, 1 chị là thủ trưởng đơn vị trực thuộc, 3 chị giữ chức vụ Bí thư chi bộ, 6 chị là trưởng, phó phòng ban trực thuộc. Trong đó, có 2 chị là thạc sỹ, 1 chị có trình độ cao cấp chính trị. Đặc biệt nhiều năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đào tạo nhiều cán bộ nữ cho Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh. Điển hình như chị Nguyễn Thị Vân nguyên là Trưởng phòng Quản lý Di sản, nay được điều động công tác tại Văn phòng Quốc hội.
Trong quá trình triển khai các chương trình hoạt động của toàn Ngành, nhất là chương trình xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức văn hóa luôn là lực lượng tiên phong đi đầu. Họ nhận thức sâu sắc được “Gia đình là tế bào của xã hội” mà trong gia đình thì phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc bồi dưỡng nhân cách, lối sống, tâm hồn, trí tuệ cho con trẻ. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đa số chị em đều làm tốt thiên chức người vợ, người mẹ trong gia đình. Kết quả bình xét hàng năm có 85-90% gia đình nữ cán bộ, công chức, viên chức đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trong đó có nhiều tập thể gia đình đạt 100% gia đình văn hóa, như: Văn phòng Sở, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Ban quản lý Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập… Nhiều chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, các huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội diễn toàn quốc và khu vực như các chị Thái Bảo, Phương Thảo, Tố Quyên, Thanh Thúy… Đặc biệt, trong năm 2014, đồng chí Nguyễn Thị Hệ - Công đoàn cơ sở Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được lãnh đạo của Đảng và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen và trao kỷ niệm chương vinh danh tại Hội nghị biểu dương Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ nhất. Thêm một điều đáng quý là tất cả chị em trong toàn ngành đều tích cực tham gia phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”… Kết quả là nhiều gia đình trong ngành xứng đáng là gia đình công chức kiểu mẫu: Vợ chồng hòa thuận, con cái chăm ngoan, học giỏi, kinh tế phát triển.
Bên cạnh những kết quả đạt được như đã nêu ở trên, do xuất phát từ một ngành đặc thù, đa ngành, đa nghề nên lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức ngành
Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh không tránh khỏi những hạn chế. Đó là trình độ học vấn, lý luận chính trị của các chị em không đồng đều (62 chị em có trình độ đại học trở lên, 42 chị em có trình độ trung cấp). Đặc biệt, với một số chị em thuộc lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật và thể dục thể thao được tuyển dụng vào ngành từ lúc còn nhỏ, phải sống xa gia đình, có cuộc sống tự lập sớm, lại thường xuyên đi công tác biểu diễn cũng như thi đấu cho nên việc tập trung học tập cho bản thân có phần hạn chế. Đời sống kinh tế, thu nhập chung của chị em trong toàn ngành nói chung còn thấp. Phần đông cán bộ, công chức của các đơn vị Nhà hát nghệ thuật truyền thống, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Trung tâm Thể dục thể thao đang ở nhà tập thể. Nhiều chị em trong ngành có nhiều thành tích trong thi đấu và biểu diễn nhưng chưa có chế độ đãi ngộ xứng đáng.
Trước yêu cầu của công cuộc đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tham gia tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác về văn hóa. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nhu cầu đòi hỏi về văn hóa tinh thần ngày càng cao  đòi hỏi mỗi cán bộ phải hết sức năng động, sáng tạo trong việc tham gia quản lý nhà nước. Để tạo sức bật mới cho phụ nữ, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tập trung xây dựng chiến lược  theo nội dung của Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước với quan điểm: “Phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.”

 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Nga – Sở VHTTDL Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới