20:14 EDT Thứ năm, 21/10/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 10435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263313

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4389639

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức chung

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TRÍ LẠC – GIÁM ĐỐC SỞ LĐ-TB&XH – PHÓ TRƯỞNG BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA PHỤ NỮ TỈNH

Thứ sáu - 19/06/2020 03:43
Ngày 03/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới cho thành viên Ban VSTBCPN tỉnh, Trưởng ban, Phó trưởng ban, thư ký ban VSTBCPN các sở Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, 13 huyện, thị xã, Thành phố. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tại Hội nghị
           

          Kính thưa: Tiến sỹ Đặng Ngọc Toàn  - Chuyên gia Phát triển và giới

          Thưa quý vị đại biểu
           Thưa toàn thể các học viên về tham dự lớp tập huấn
          Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tập huấn cho các đại biểu là thành viên Ban VSTBCPN tỉnh, Trưởng ban, Phó trưởng ban, thư ký ban VSTBCPN các sở Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, 13 huyện, thị xã, Thành phố về tham dự lớp Tập huấn nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới.
          Thay mặt Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, Sở Lao động- TBXH tôi xin trân trọng gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí Lãnh đạo tỉnh,   các đồng chí Ban VSTBPN tỉnh và các Sở, ngành, đoàn thể đơn vị cấp tỉnh; các huyện, thành phố, thị xã. Xin nhiệt liệt chúc mừng các học viên về tham dự lớp tập huấn đầy đủ, chúc lớp tập huấn của chúng ta thành công tốt đẹp.
          Thưa các đồng chí
          Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.
          Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs- gồm 8 mục tiêu và 21 chỉ tiêu-) và Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs- gồm 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu) được các quốc gia cam kết thực hiện sự thể hiện quan tâm nhất quán phát triển kinh tế phải gắn liền với bình đẳng giới và đảm bảo tiến bộ xã hội.
          Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới. Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là những văn kiện quan trọng để các ngành, các cấp triển khai thực hiện.
          Đối với tỉnh ta, Qua hơn10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, đội ngũ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND cấc cấp và số lượng cán bộ nữ tham gia lãnh đạo chủ chốt các cơ quan đảng, đoàn thể đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới (2011-2020), đến nay đã có 15/22 chỉ tiêu đạt, trong đó có nhiều chỉ tiêu về giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, lao động việc làm chúng ta đạt cao hơn bình quân chung cả nước.
          Những kết quả trên đã góp phần đưa công tác VSTBCPN và bình đẳng giới ngày càng đi vào thực chất hơn, vị thế và vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực đời sống chính trị - kinh tế - xã hội ngày càng được nâng cao.
          Tuy vậy, công tác bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm: Một số cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng đơn vị còn chưa thực sự quan tâm đối với công tác này; Ban VSTBCPN tuy đã được kiện toàn ở các cấp nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, vai trò Ban VSTBPN một số đơn vị chưa thể hiện rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành; chế độ thông tin, báo cáo của một số đơn vị thực hiện chưa đầy đủ, chất lượng báo cáo chưa cao, chưa phản ánh được công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ; còn nhiều chị em thiếu tự tin và tâm lý bằng lòng, an phận, chưa thực sự cố gắng vươn lên trong học tập, công tác và khẳng định bản thân mình.
          Vì vậy, mục tiêu của Hội nghị tập huấn lần này nhằm cung cấp, trang bị kiến thức kỹ năng, tinh thần trách nhiệm cho Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã. Để hâm nóng và chuyề lửa cho các đồng chí, chúng tôi đã trân trọng kính mời Tiến sỹ Đặng Ngọc Toàn  - Chuyên gia Phát triển và giới sẽ tra đổi một số nội dung như sau:
          (1) Các khái niệm về bình đẳng giới, công bằng giới...Nguyên nhân bất bình đẳng giới. (2) Cách thúc đẩy phụ nữ tham chính. (3) Vai trò tham mưu của Ban VSTBCPN nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới;
           Để tham mưu thực hiện công tác bình đẳng giới, gắn với các nội dung tập huấn hôm nay trong thời gian tới cần thực hiện các nội dung sau đây:
          Thứ nhất Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của toàn xã hội về thực hiện Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/04/2007 về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị đề xuất với Chính phủ, Quốc hội xem xét, điều chỉnh, bổ sung một quy định của pháp luật liên quan đến bình đẳng giới để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
          Thứ hai. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới; làm tốt công tác tham mưu ban hành cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án về bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp thúc đẩy Bình đẳng giới, đặc biệt chú trọng lồng ghép giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương.
          Thứ ba: Tổ chức triển khai quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết hội nghị Trung Ương 7 khóa XII (gồm có một số vấn đề liên quan đến BDG và sự tiến bộ phụ nữ):          (1) Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 29/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; trong đó: (i) Phải có cán bộ nữ trong cơ cấu ban thường vụ cấp ủy và tổ chức đảng các cấp. (ii)Tỉ lệ nữ cấp ủy viên các cấp đạt từ 20 - 25%; tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đạt trên 35% (3)Về giải pháp: (i) Cấp ủy các cấp và người đứng đầu Xây dựng chỉ tiêu cơ cấu phù hợp, (ii) Nếu chưa bảo đảm chỉ tiêu cơ cấu thì phải để trống, bổ sung sau; (iii) Gắn việc thực hiện chỉ tiêu với trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu. Ngoài ra Nghị quyết số 28-NQ/TW về “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” Bình đẳng giới trong lao động việc làm, BHXH nâng tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60;
          Gắn với các nghị quyết này Tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Chuẩn bị nhân sự cho Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm đảm bảo mục tiêu “Phải có cán bộ nữ trong cơ cấu ban thường vụ cấp ủy và tổ chức đảng các cấp. Tỉ lệ nữ cấp ủy viên các cấp đạt từ 20 - 25%; tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đạt trên 35%” của Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
          Thứ tư Tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, truyền thông về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với những hoạt động phong phú, đa dạng và phù hợp với các nhóm đối tượng. Tuyên truyền  về các hoạt động hưởng ứng năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em và Tháng hành động vì bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2019 theo hướng tăng cường phối hợp giữa các Sở, ban, ngành,  đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã.
          Thứ năm Tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình CLB gia đình hạnh phúc, CLB truyền thông về bình đẳng giới, CLB phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới, CLB nữ công nhân nhà trọ, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, CLB phụ nữ khởi nghiệp, nữ doanh nhân. Tăng cường công tác điều tra, truy tố, xử lý tội phạm buôn bán người; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.
          Thứ sáu. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác bình đẳng giới và Ban VSTBCPN ở các cấp. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phân tích, đánh giá và lồng ghép giới cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác kế hoạch - tổng hợp của các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị, địa phương để đưa vấn đề lồng ghép giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
          Cuối cùng Tổ chức các đoàn kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các đơn vị trực thuộc và cấp dưới.
           Nội dung kiểm tra tập trung vào: tổ chức và hoạt động của các Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ; tình hình triển khai chính sách, pháp luật, chương trình liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác cán bộ nữ và việc quy hoạch, tạo nguồn, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ nữ; tình trạng bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái; những vấn đề tác động tiêu cực đến sự phát triển của phụ nữ trong ngành, địa phương; khó khăn, vướng mắc của đơn vị, địa phương trong việc triển khai công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, chính sách riêng đối với phụ nữ...
          Một lần nữa, xin gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí lời chức sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc hội nghị của chúng ta thành công, tốt đẹp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới