19:51 EDT Thứ năm, 21/10/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 10435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4389454

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức chung

Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là quan điểm xuyên suốt trong công tác cán bộ ở Hà Tĩnh suốt thời gian qua

Thứ hai - 23/11/2020 04:46
Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là quan điểm xuyên suốt trong công tác cán bộ ở Hà Tĩnh suốt thời gian qua. Đây cũng chính là tiền đề để Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu, mục tiêu về công tác cán bộ nữ.
      Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới và về công tác cán bộ nữ, Tỉnh ủy, UBNDHà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫ̃n về thực hiện bình đẳng giới, công tác cán  bộ nữ. Với những nỗ lực không ngừng, theo số liệu từ Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, tỷ lệ nữ tham gia lĩnh vực chính trị tại Hà Tĩnh đang tăng dần theo từng nhiệm kỳ.
     Tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tăng so với nhiệm kỳ 2011 - 2016 từ 4-5%. Cụ thể: Cấp tỉnh đạt 25,45%, cấp huyện 27,8%, cấp xã 27,84%.
     Tỷ lệ các sở, ban, ngành và UBND có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ, giai đoạn 2016-2020 đều tăng hơn giai đoạn 2011-2015 từ 18-26%. Cụ thể: Giai đoạn 2016-2020, cấp tỉnh đạt 44,7%; cấp huyện 38,46%, cấp xã 50,93%.
     Kết quả Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025:
    Cấp xã có 757/3014 nữ tham gia Ban chấp hành (đạt tỷ lệ 25,1%, tăng 7,3% so với nhiệm kỳ trước), 108/216 xã có nữ Thường vụ Đảng ủy xã (chiếm 50%), có 10 /216 xã, phường, thị trấn có nữ Bí thư (đạt tỷ lệ 4,63%); 61/407 nữ Phó Bí thư (đạt tỷ lệ 15%), số cơ sở có cán bộ nữ tham gia cấp ủy đạt tỷ lệ 100%; 93,5% xã có cán bộ nữ tham gia cấp ủy từ 15% trở lên (202/216 xã).
    Cấp huyện có 82/477 nữ ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ (chiếm 17,19%); 17/154 nữ ủy viên Ban Thường vụ (chiếm 11.04%).
    Cấp tỉnh có 7/53 nữ UVBCH (chiếm 13,2%), 1/15 nữ UVBTV (chiếm tỷ 6,66%).
     Đạt được những kết quả khả quan là vậy, tuy nhiên so sánh với một số chỉ tiêu về cán bộ Đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là nữ; tỷ lệ cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ ở các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp và tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh vẫ̃n chưa đạt.Nguyên nhân là ngoài một số lý do khách quan do yếu tố đặc thù ngành nghề; cán bộ nữ chưa đạt điều kiện, tiêu chuẩn theo yêu cầu thì một phần cũng do chính một số phụ nữ thiếu động lực, có tư tưởng “an phận thủ thường”.
     Ông Phan Mạnh Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công (Liên đoàn Lao động tỉnh) phân tích: “Cùng tốt nghiệp đại học, cơ hội phấn đấu của nam - nữ là ngang nhau. Thế nhưng, do mất gần chục năm gắn với thiên chức làm mẹ, người phụ nữ đã mất đi nhiều cơ hội đào tạo, đề bạt và phải ngoài 30 tuổi mới tạm ổn định gia đình để dành cho công việc, lúc đó, đồng nghiệp nam đã tiến một bước dài, bỏ khá xa phụ nữ”.
     Công tác cán bộ nữ ở Hà Tĩnh luôn được quan tâm ở  mọi giai đoạn
Nỗ lực vì mục tiêu bình đẳng giới về chính trị
       Sở GD&ĐT Hà Tĩnh hiện có 1/3 số lãnh đạo chủ chốt là nữ. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Thời gian qua, sở luôn quan tâm công tác quy hoạch cán bộ nữ, tập trung phát hiện nhân tố từ các cơ sở giáo dục, đơn vị trực thuộc sở và thực hiện đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn từ chính các giáo viên. Đồng thời, sở thường xuyên nhắc nhở hiệu trưởng các trường động viên, quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên nữ có cơ hội thể hiện năng lực, tham gia các kỳ thi tuyển cán bộ quản lý.
Ngay tại cơ quan Sở, các nữ chuyên viên, cán bộ có năng lực luôn được lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm từng bước chuẩn hóa các tiêu chí. Trong quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 - 2020 và 2020 - 2025, Sở đã bố trí 1/4 đồng chí ở vị trí giám đốc và 2/12 đồng chí ở vị trí phó giám đốc là nữ”.
      Tại TX Kỳ Anh, theo Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh Nguyễn Anh Ngọc: “Việc đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ là một quá trình lâu dài, cần có chiến lược. Công tác cán bộ nữ cũng không ngoài quy luật đó. Đầu tiên, cần quan tâm ngay từ khâu tuyển dụng, trong quá trình công tác cần quan tâm bổ nhiệm các vị trí trưởng, phó cấp phòng, ban. Tại Thị ủy Kỳ Anh, năm 2017, Thị ủy thực hiện tuyển dụng 7/10 công chức nữ; đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thực hiện bổ nhiệm 16 nữ trưởng, phó cấp phòng, ban thị xã”
Đối với cấp xã, “cần chú trọng phát hiện những cán bộ, công chức nữ có năng lực, tâm huyết để đào tạo, qua thực tiễn công tác để phân công các nhiệm vụ với chức danh cao dần lên” - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Nguyễn Anh Ngọc chia sẻ thêm.
 Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý khối Đảng
 
Như vậy, có thể thấy quy hoạch là khâu vô cùng quan trọng, từ đó mở ra hướng phấn đấu, tiến tới bổ nhiệm nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngành.
Ngoài ra, hơn ai hết chính bản thân mỗi người phụ nữ  phải có ý thức tự vươn lên. Theo bà Bùi Thị Kiều Nhi, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy kiêm Chủ tịch MTTQ huyện Can Lộc: “Trước khi muốn tổ chức quan tâm, tạo điều kiện cho mình phát triển thì bản thân mỗi người phụ nữ phải thể hiện được năng lực, trình độ, phẩm chất của mình, phải thể hiện mình xứng đáng là người mà tổ chức chọn để dẫ̃n dắt phong trào, đưa hoạt động của cơ quan, đơn vị đi lên”
     Bà Nhi cũng cho rằng, phụ nữ cần sắp xếp thời gian, công việc khoa học để hài hòa các mối quan hệ giữa việc cơ quan, việc gia đình. Ngoài ra, để đảm bảo tỷ lệ nữ về lâu dài trong bình đẳng giới, đơn vị tuyển dụng cần xóa bỏ định kiến trong việc tuyển dụng lao động nữ. Đó cũng là yếu tố đảm bảo quyền lợi, cơ hội cống hiến, thăng tiến cho giới nữ

Tác giả bài viết: Thu Hà

Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới