19:49 EDT Thứ năm, 21/10/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 10435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4389432

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức chung

Đẩy lùi Covid-19, bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái ở Hà Tĩnh

Thứ ba - 14/07/2020 00:02
Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện chủ đề của ngày dân số thế giới năm 2020: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh hiện tại”

 
Tuyên truyền thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ là một trong những biện pháp Hà Tĩnh thực hiện chủ đề ngày dân số thế giới

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia, khiến đời sống của người dân bị đảo lộn, các chuỗi cung ứng toàn cầu gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn. Việc thực hiện lệnh cách ly xã hội được áp dụng cùng với hệ thống y tế quá tải khiến các dịch vụ sức khỏe sinh sản, KHHGĐ không được quan tâm sẽ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, gia tăng bạo lực về giới.

Vì thế, cùng với trách nhiệm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái (những đối tượng dễ bị tổn thương) trong bối cảnh hiện nay luôn được các cấp ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

 
Ngành dân số phối hợp với Hội LHPN, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục, đuối nước cho hàng ngàn trẻ em

Cùng với nỗ lực chung của cả nước, đến thời điểm hiện tại Hà Tĩnh đã cơ bản khống chế tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo của tỉnh là tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tinh thần này đang giúp ngành dân số tỉnh đẩy mạnh thực hiện chủ đề của ngày dân số thế giới năm nay: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh hiện tại”.

Ông Bùi Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: “Ngay sau khi chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội trong công tác phòng chống dịch được thực hiện, ngành y tế - dân số đã chỉ đạo tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS nhằm đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc, biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ”.

Cùng với đó, hoạt động hội nghị, hội thảo về công tác dân số, cung cấp tờ rơi và nói chuyện chuyên đề ở cấp xã, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ cũng được các huyện, thành, thị triển khai với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Hưởng ứng sự chỉ đạo của ngành, những ngày này, chiến dịch SKSS - KHHGĐ đang trong thời kỳ cao điểm, được nhiều địa phương đồng loạt thực hiện.

Tại xã Trường Sơn (Đức Thọ), ngay sau khi được tuyên truyền, thông báo về việc thực hiện chiến dịch SKSS - KHHGĐ, một số phụ nữ ở xã đã tạm dừng mọi công việc làm ăn, “đội nắng nóng” đến Trạm Y tế xã để được chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 

Chị Nguyễn Thanh Hương (bên phải) tham gia chiến dịch để được tư vấn các biện pháp KHHGĐ phù hợp.

Chị Nguyễn Thanh Hương - thôn Bến Hến, xã Trường Sơn cho biết: “Trong thời gian qua, do gián đoạn công tác thăm khám, cung cấp dịch vụ nên tôi rất lo vỡ kế hoạch. Đợt này tôi sẽ nhờ cán bộ dân số tư vấn để chăm sóc sức khỏe sinh sản và lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp nhất”.

“Trước chiến dịch, chúng tôi đã thực hiện công tác truyền thông bằng mọi hình thức, chỉ đạo các thôn xóm thống kê, rà soát, lập danh sách những người tham gia chiến dịch và gửi giấy mời, sau đó thông báo rộng rãi thời gian, địa điểm, các dịch vụ cung ứng trên hệ thống truyền thanh để từ đó nhắc nhở và động viên người dân tham gia hưởng ứng” - anh Thái Quốc Hương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trường Sơn cho biết.

 
Việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ tại Trạm Y tế xã Trường Sơn đã được tăng cường sau gián đoạn bởi dịch bệnh

Nhiệm vụ đẩy lùi Covid-19, bảo vệ quyền và sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em còn được các địa phương và ban ngành liên quan thực hiện qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Đó là tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và phòng chống đuối nước cho trẻ em; truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp KHHGĐ, chăm sóc SKSS, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số thế giới gắn với sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020…

Thời gian qua, ngành dân số tỉnh cũng đã phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức 206 buổi tuyên truyền, tư vấn phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống đuối nước cho hàng ngàn trẻ em tại các trường học.

Tác giả bài viết: Anh Thư

Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới