Việt Nam đẩy mạnh hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Việt Nam đẩy mạnh hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Chi phí, thiệt hại về kinh tế do bạo lực gây ra chiếm gần 1,5% GDP năm 2012 của Việt Nam. Chính phủ cam kết chung tay đẩy mạnh hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thể xác, tinh thần cho nạn nhân mà còn dẫn tới thiệt hại về kinh tế cho gia đình và xã hội. Theo kết quả nghiên cứu của Liên Hợp Quốc về thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra với phụ nữ tại Việt Nam, chi phí, thiệt hại về kinh tế do bạo lực gây ra chiếm gần 1,5% GDP năm 2012 của Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí xã hội còn cao hơn, do bạo lực đối với phụ nữ ảnh hưởng đáng kể đối với sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng. Bạo lực cũng dẫn tới kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gia tăng đói nghèo của quốc gia.
Cam kết ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), từ 18/11/2014, Chiến dịch truyền thông “Hãy hành động để xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” đã được các cơ quan Bộ, ngành trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông, báo chí cùng hưởng ứng.
Đây chính là sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, là sự chung tay tích cực của cả cộng đồng trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, là sự nỗ lực của tất cả mọi người để hướng đến mọi gia đình Việt Nam không có bạo lực.

Chính phủ cam kết đẩy mạnh hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Chính phủ cam kết đẩy mạnh hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại lễ tổng kết chiến dịch (diễn ra ngày 16/12), Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, để đạt tới mục đích thay đổi hành vi của mọi người về bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái thì cần nhiều nỗ lực hơn nữa trên cả phương diện đầu tư nguồn nhân lực cũng như trí tuệ và sự bền bỉ. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được những hỗ trợ của các Bộ, ngành, các địa phương, mọi tổ chức, cá nhân để Việt Nam tiến xa hơn nữa trên con đường đảm bảo môi trường gia đình không có bạo lực gia đình.
 

Tác giả bài viết: Phạm Thanh

Nguồn tin: Dân trí