18:54 +07 Thứ bảy, 16/10/2021

Menu Hệ thống

Liên kết Website

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ban vì sự tiến bộ phụ nữ
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 151

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 120


Hôm nayHôm nay : 13603

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 191880

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4318206

Bạn đang cần tìm địa chỉ cho vps gia reáo lót cùng đồ lót gợi dục?

Trang chủ » Tin Tức » Gương Phụ nữ » Gương sáng đời thường

Các cấp Hội phụ nữ Hà Tĩnh đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thứ hai - 27/11/2017 10:52
Muôn nẻo khởi nghiệp
Chị Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc công ty TNHH Sao Đại Dương là một đại diện tiêu biểu của người phụ nữ vượt khó vươn lên gặt hái thành công từ xuất phát điểm là hai bàn tay trắng. Năm 2003, chị chân ướt chân ráo làm đại lý thức ăn chăn nuôi. Những ngày vất vả ngược xuôi cung cấp hàng, chị nhận thấy người nuôi tôm ở Hà Tĩnh chỉ chạy theo số lượng mà không có sự đầu tư  về KHKT. Nỗi trăn trở ấy trở thành niềm khát vọng mở ra lối đi mới. Năm 2007, dự án nuôi tôm của Công ty Việt - Mỹ thất bại, chị đã mạnh dạn mượn một phần diện tích nuôi thử nghiệm. Khắc phục những nhược điểm dẫn đến thất bại của người đi trước, chị coi Chìa khóa mở ra thành công đầu tiên chính là con người. Chị chọn lựa những người giỏi, tâm huyết với nghề và luôn đề cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với công ty. Vượt qua nhiều phen lên thác, xuống ghềnh, có thời điểm khó khăn tưởng chừng như muốn gục ngã, nhưng để làm tấm gương cho 2 cô con gái và vì cuộc sống của hàng trăm công nhân và gia đình họ, chị lại tự nói với mình phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, càng trong khó khăn càng phải vượt lên thì mới có thành công lớn. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị đã đưa Sao Đại dương trở thành đơn vị hàng đầu của tỉnh nhà trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với doanh thu hàng năm trên 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Chia sẻ tại buổi tọa đàm Nữ doanh nhân với vai trò giám đốc điều hành năm 2017, chị nói: “Khởi nghiệp cũng như con thuyền lênh đênh giữa biển khơi, sóng to, gió lớn, bão tố có thể ập đến bất cứ lúc nào và chỉ có niềm tin vào chính bản thân mình, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ mới là phao cứu sinh, chính vì vậy mà chị đặt tên công ty của mình là Sao Đại dương với ý nghĩa là ngôi sao giữa đại dương bao la”.
Cũng xuất phát điểm từ 2 bàn tay trắng, Chị Trần Thị Thuận, Giám đốc HTX May Thuận Phát – xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh bắt đầu khởi nghiệp từ năm năm 2010, sau nhiều năm lăn lộn ở Sài Gòn làm công nhân may mặc, với chút vốn liếng về kỹ thuật, chị trở về địa phương mở xưởng may mặc. Những ngày mới thành lập, chị gặp muôn vàn khó khăn: thiếu vốn, kinh nghiệm, mặt bằng, máy móc, nhân công… Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của chị, sự sát cánh, động viên của chị em Hội Phụ nữ xã và sự đồng lòng của chị em công nhân, xưởng may của chị đã dần đi vào hoạt động ổn định. Năm 2013, được sự tư vấn, hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ, chị đã quyết định thành lập HTX may mặc Thuận Phát. Đến nay, sau hơn 04 năm hoạt động, HTX  may mặc Thuận Phát đã và đang trên đà phát triển lớn mạnh trong lĩnh vực may mặc, chuyên nhận các đơn đặt hàng may mặc xuất khẩu với 03 cơ sở hoạt động trên địa bàn huyện Kỳ Anh và một cơ sở hoạt động ở thôn Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Với kinh nghiệm có được trong quá trình may mặc tại các công ty, xí nghiệp may mặc thời trang, Chị Trần Thị Thuận luôn dìu dắt, tận tình, cầm tay chỉ việc cho chị em phụ nữ. Những người biết việc thì huấn luyện để trau dồi tay nghề, còn những người mới chập chững vào nghề thì chị tận tình chỉ bảo, đào tạo nghề cho chị em. Ngoài làm giàu cho gia đình, địa phương, HTX may mặc Thuận Phát đã góp phần lớn vào việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động là nữ tại các địa phương trên địa bàn huyện  Kỳ Anh.
 


Đ/c Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa các nữ doanh nhân
 
Cũng là một trong số những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công, chị Hoàng Thị Bân - giám đốc công ty TNHH Hoàng Lâm Bân từng có một quãng thời gian đầy khó khăn trước khi có Doanh nghiệp với doanh thu lên đến 80 tỉ đồng/ năm như hiện nay. Khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh nhỏ lẻ bắt đầu từ năm 1993, sự thay đổi của thị trường, thói quen mua sắm của người dân, sự phát triển của các trung tâm thương mại… đã có giai đoạn cơ sở kinh doanh của chị gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự sáng tạo, vượt khó, sự động viên hỗ trợ của Hội Phụ nữ năm 2015, chị đã thành lập doanh nghiệp, sau hơn 2 năm nâng tầm, phát triển, Doanh nghiệp của chị đã kinh doanh phân phối hơn 60 mặt hàng tiêu dùng cho các đại lý trên địa bàn toàn tỉnh, tạo việc làm cho 60 lao động, cho thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chị còn là Chi hội trưởng Phụ nữ vùng giáo, là  chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc vùng giáo, tích cực tham gia công tác xã hội, nhân đạo từ thiện.
Bền bỉ tiếp sức
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của Hội, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, vừa nâng cao bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề cho xây dựng gia đình nông thôn mới hạnh phúc, bền vững.
Để làm tốt nhiệm vụ này, thời gian qua, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương.
    Các cấp Hội tích cực vận động phụ nữ đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”... được nhiều hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực với mục đích tương trợ, giúp nhau ngày công, giống, vốn, kinh nghiệm làm ăn. Các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và của địa phương trong các lĩnh vực kinh tế, nông thôn mới đến tận 100% cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là các Quyết định, Đề án, Dự án, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế gắn với các sản phẩm chủ lực, nâng cao thu nhập cho người dân của tỉnh.
Để thực hiện tốt các Đề án lớn của Chính phủ như Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” và Đề án “Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010-2015” Hội phụ nữ đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm cho lao động nữ ở nông thôn. Đặc biệt là sự kết nối giữa hoạt động hỗ trợ phụ nữ học nghề, tư vấn nghề với việc hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể; qua đó tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ sản xuất nhỏ. LHPN tỉnh luôn chú trọng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sản xuất kinh doanh, khởi sự và phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ vốn vay với tổ chức tập huấn nghề, kỹ năng kinh doanh có sự đóng góp của nữ chủ doanh nghiệp; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, thực hiện sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hình thành các mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi sản phẩm chủ lực của tỉnh; thực hiện liên kết hộ, liên kết vùng; chú trọng đào tạo những kiến thức khởi nghiệp cho từng hội viên, phụ nữ. Năm 2016 Hà Tĩnh có 6.000 doanh nghiệp trong đó có 873 doanh nghiệp có nữ là lãnh đạo (chiếm tỷ lệ 14,5%), gần 50.000 nữ chủ hộ kinh doanh (chiếm tỷ lệ 86%), 124 HTX, 562 THT do nữ làm quản lý/1.293 HTX, 3.155 THT toàn tỉnh (chiếm tỷ lệ 9,5% và 17,7%), 4.394 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ đứng chủ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, cùng với đó, hàng ngàn chị em phụ nữ còn là thành viên sáng lập, góp vốn, tham gia tích cực trong hoạt động của doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh...
Để hỗ trợ hội viên phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn, các cấp Hội phụ nữ Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngân hàng và trực tiếp hỗ trợ phụ nữ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh từ Trung ương, các chương trình dự án, tổ chức tín dụng với tổng số tiền trên 2.600 tỷ đồng cho trên 90 nghìn lượt người vay.  Đặc biệt, những hoạt động của Quỹ phát triển phụ nữ từng bước phát triển theo mô hình Quỹ xã hội tăng mức độ tiếp cận và quy mô nguồn vốn cho nhiều đối tượng phụ nữ trong toàn tỉnh. Hiện nay, Quỹ đang quản lý 135,7 tỷ đồng cho 21.838 hộ vay vốn, là một kênh vay vốn bền vững, thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo và thúc đẩy phương thức hoạt động của Hội.
 Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN các cấp đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tập huấn thực hiện lồng ghép bình đẳng giới vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị, địa phương
  • CÔNG ĐOÀN SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐẠT GIẢI NHẤT NỮ BÓNG CHUYỀN HƠI KHỐI VĂN XÃ-DOANH NGHIỆP 2019
  • Ra mắt CLB nữ công nhân nhà trọ tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh
  • Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban VSTBCPN dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, cơ quan dân cử

Thăm dò ý kiến

Website vì sự tiến bộ phụ nữ mang lại ích lợi gì?

Góp phần thông tin bình đẳng giới

Đưa công ước xoá bỏ phân biệt giới

Giúp tuyên truyền viên cấp cơ sở

Phố biến kiến thức bình đẳng giới